Dich Vụ Gia Sư

Dạy con tính tự lập có dễ không?

Dạy con tính tự lập là cách giúp ba mẹ bỏ tư tưởng quyết định cho con ngay khi còn bé.

“Cha mẹ thông thái – Con cái thành tài”

Ba mẹ luôn muốn dành cho con mọi điều tốt đẹp trong cuộc sống từ khi con mới bắt đầu những bước đi chập chững. Nhưng vô tình, nhiều bậc phụ huynh đã tạo điều kiện dưới sự bao bọc quá kĩ của họ, khiến bé không thể thích nghi với môi trường xung quanh, nếu trẻ có nhiều khó khăn, bất lợi xảy ra trong cuộc sống, thì điều này sẽ luôn luôn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của trẻ. 

Sự bao bọc của ba mẹ khiến cho bé không có kĩ năng và vốn sống cơ bản cần thiết, mà bé cần phải học và rèn luyện để hình thành tính tự lập. Vô hình, bé sẽ bị đánh mất đi khả năng “linh hoạt và tự thích ứng” vốn có.

Vì vậy, gia đình chính là điểm tựa hoàn hảo để dạy bé rèn luyện tính tự lập và thích nghi với cuộc sống. Ba mẹ có thể giúp bé xây dựng sức mạnh để có thể ứng phó và giải quyết trước thành công với những thất bại và thách thức. 

Vì thế, ba mẹ cần tìm những phương hướng để dạy trẻ phù hợp để giúp bé hình thành tư tưởng cũng như những kĩ năng sống tự lập cần thiết để giúp bé rèn luyện mỗi ngày, có như vậy tương lai của bé mới vững vàng và ba mẹ có thể an tâm về cuộc đời của bé sau này.

 

Vậy làm thế nào để dạy con tính tự lập và rèn luyện sự thích nghi? 

Điều đầu tiên trước khi giúp con rèn luyện tính tự lập, thì ba mẹ hãy trở thành hình mẫu để bé noi theo.

Hình thành kĩ năng sống là một quá trình, trẻ khi còn bé sẽ thường học theo người lớn. Vì vậy, trước khi muốn con thay đổi thì ba mẹ hãy chính là hình mẫu giúp con chịu lắng nghe và noi theo. 

Hãy đồng cảm với những sở thích và tâm tư của trẻ, để từ đó ba mẹ sẽ truyền tải những kĩ năng tự lập và tính thích nghi trong cuộc sống và suy nghĩ của bé.

 

Hãy bắt đầu giúp bé có sự tự tin cho bản thân

 “Điều kỳ diệu của cuộc sống là sự tự tin được dẫn dắt bởi những giấc mơ con trẻ” – Đây là câu nói nổi tiếng của Lailah Gifty Akita đã từng nói.

Những đứa trẻ có được sự tin khi còn nhỏ, thường sẽ có cử chỉ hành động khôn khéo, khả năng đạt được địa vị cao trong xã hội, phát triển mạng lưới bạn bè, thành công trong cuộc sống.

Chính vì vậy, sự tự tin chính là nền tảng vững chắc giúp cho bé có tính tự lập. 

 

Tâm sự với bé là cách giúp con mạnh dạn trong giao tiếp

Trở thành bạn của bé – Tại sao không? 

Dạy con tính tự lập có dễ không?
Small boy talking to his mother

Bé luôn cần một người bạn đồng hành để bé có thể tự tin giao tiếp. Hãy bắt đầu với những câu hỏi, những câu chuyện để giúp khơi gợi chủ đề để bé mạnh dạn nói nhiều hơn, mạnh dạn đưa ra chính kiến cá nhân để hình thành tư duy tranh biện. 

 

Những người xung quanh giúp bé có nhiều “hình tượng” học hỏi

Ngoài ba mẹ, những người xung quanh mà bé có cơ hội tiếp xúc cũng sẽ giúp cho bé bắt chước và học hỏi theo. 

Ba mẹ có thể cho bé gặp những người có thể tạo nguồn cảm hứng cho bé để tạo nên những thay đổi tích cực cho bé, tạo thành nguồn động lực lớn giúp trẻ tự tin hơn vì có nhiều “hình tượng” giúp bé học được nhiều kĩ năng hay. 

 

Dạy con sống tự lập – Bài học giúp trẻ tự tin

Tạo điều kiện cho con tự khám phá mọi điều xung quanh, để cho bé đối diện với mọi thách thức, khó khăn trong cuộc sống là cách dạy bé tính tự lập , dạy cho bé thích nghi với hoàn cảnh. 

Vì vậy, ba mẹ đừng nên giúp bé giải quyết vấn đề, mà hãy quan sát xem cách con giải quyết vấn đề như thể nào, rồi từ từ chỉ bé, hướng dẫn cho bé. Đừng quá thương con mà khiến con bỏ lỡ những cơ hội quý báu khi được bước ra khỏi vùng an toàn của mình.

 

Trang bị kỹ năng tài chính cho trẻ

Quản lý tài chính là kĩ năng ba mẹ nên dạy con, khi con bước vào năm 6 tuổi. Đây là thời điểm bé bước vào lớp 1. 

Dạy con tính tự lập có dễ không?

Ba mẹ cùng bé tự tạo công việc có trả công – Hướng dẫn bé phụ ba mẹ công việc nhà, mỗi công việc sẽ được đổi thành điểm, điểm sẽ đổi thành tiền. Khi đó, bé sẽ biết đồng tiền kiếm ra phải biết quý trọng và biết tự lập kiếm tiền. 

Mỗi tuần, ba mẹ cho bé một khoản tiền nhỏ để dạy bé cách chi tiêu và tiết kiệm, điều này sẽ giúp bé hình thành thói quen chi tiêu hợp lý. 

Khuyến khích con nên ước mơ 

Ai trong chúng ta đều có ước mơ hay mục tiêu làm gì đó trong cuộc sống. 

Bé cũng vậy – Ba mẹ nên giúp bé bằng cách đặt ra những câu hỏi, cho bé tiếp xúc nhiều trò chơi, hoạt động để từ đó giúp bé nhận ra được đam mê. 

Đam mê sẽ dẫn dắt bé tới việc thực hiện ước mơ. Từ đó, ba mẹ giúp bé thiết lập các mục tiêu lớn, rồi chia thành những hành động và kế hoạch chi tiết hơn để con có thể ý thức và dạy bé tính tự lập để chịu trách nhiệm với ước mơ của con đã chọn.

Ba mẹ trở thành người bạn – người hướng dẫn – người đồng hành của bé bằng những mục tiêu, hành động nhỏ, những bài học, những hoạt động tuy vô giá nhưng vô tình hình thành thói quen giúp bé thích nghi tốt. 

Dạy con tính tự lập là ba mẹ đang “bỏ túi” cho con sự tự tin trong giao tiếp, trong sự lựa chọn cho tương lai của con, giúp bố mẹ bỏ tư tưởng quyết định cho con.

Tìm hiểu thêm cho con phương pháp học tiếng anh thời 4.0 – mô hình “lớp học đảo ngược” học tiếng anh 1 kèm 1 với giáo viên bản ngữ Bắc Mỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button